Những điều cần biết khi sơ cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông và một số điều cần tránh

 Tình trạng Bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông ngày một tăng, gần đây Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Hợp Lực đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị tai nạn giao thông được người dân đưa giúp đỡ vào bênh viện cấp cứu, một số trường hợp được người dân sơ cứu tại chỗ không đúng cách, dẫn đến khả năng người bị nạn có thể gặp chấn thương nặng hơn hoặc có thể dẫn đến tử vong ngay lập tức. Chính vì vậy để sơ cứu bệnh nhân đúng cách trước hết phải bình tĩnh,trấn an người bị nạn,tiến hành khẩn trương và chính xác những việc như sau:

 • Gọi thêm người hỗ trợ và gọi 115.
 • Xem nạn nhân đã bị ngừng tim chưa. Khi gọi hỏi nạn nhân,đầu tiên hỏi tên họ là gì. Nếu người bị nạn trả lời được thì họ vẫn còn tỉnh táo. Trường hợp nạn nhân không có phản ứng gì thì cấu véo nhẹ lên người xem họ phản ứng không. Nếu không thì họ đang trong tình trạng nguy kịch.
 • Kiếm tra đường thở: quan sát chuyển động của lồng ngực hoặc áp má lên sát mũi nạn nhân,nếu nạn nhân không thở thì tiến hành hô hấp nhân tạo. Với nạn nhân hôn mê thì nhẹ nhàng ngiêng đầu bệnh nhân sang 1 bên phòng ngừa máu,chất nôn tràn vào cơ thể.
 • Tìm các vết thương chảy máu để cầm máu,bằng cách ép bằng quần áo,dây. Với nạn nhân chảy máu ở đầu,người cứu phải quấn quanh đầu để cầm máu nhưng phải giữ đầu luôn cố định.
 • Cố định vết thương gãy như xương đùi,xương cẳng tay bằng cách nẹp giữ cố định giúp nạn nhân giảm đau.
 • Di chuyển nạn nhân vào bệnh viện bằng xe cứu thương,hoặc bằng oto. Nhưng vẫn giữ nguyên tình trạng đầu thẳng với trục cơ thể trong suốt quá trình vận chuyển. Không nên di chuyển nạn nhân bằng xe máy,xe đạp vì nhiều trường hợp gãy cột sống cổ chở đi bị xóc đã tử vong trước khi vào viện do hô hấp. Không đưa bất cứ đồ vật nào, hoặc nước vào miệng của bệnh nhân có thể gây tử vong do sặc,ngạt thở.
   CẦN TRÁNH MỘT SỐ ĐIỀU SAU TRONG SƠ CỨU NẠN NHÂN
 •  Phải sử dụng găng tay sơ cứu để tránh làm vết thương nhiễm trùng, và tránh lây bệnh truyền nhiễm cho mình nếu nạn nhân là người có nhiễm bệnh.
 • Không đặt người bị nạn nằm ngửa. Không lấy bất cứ một dị vật nào ở da đầu và xương sọ, nếu bị vật nhọn đâm vào cơ thể, nhất là ngực, bụng, tuyệt đối không được rút vật nhọn đó ra, vì lúc này nó có tác dụng bịt mạch máu. Nếu rút ra, máu sẽ phun mạnh, nạn nhân mất máu nhiều có thể bị tử vong.
 • Không đưa bất cứ một vật lạ, nước vào miệng người bị nạn, có thể gây tử vong do sặc, ngạt thở.
 • Không dùng tay nâng đầu lên cao làm gập cổ người bị nạn vì rất có thể gây tổn thương cột sống cổ, thay vào đó nên để nạn nhân nằm ở tư thế đầu thấp hơn chân.
 • Không di chuyển người bị nạn khỏi hiện trường khi chưa thực hiện các sơ cứu cần thiết. Tuy nhiên cũng cần nhanh chóng di chuyển đến cơ sở y tế để có thể cứu chữa kịp thời.
 • Không nên di chuyển nạn nhân bằng xe đạp, xe gắn máy vì có nhiều trường hợp gãy cột sống cổ do chở đi bị xóc đã tử vong trước khi vào viện do liệt hô hấp. Không đưa bất cứ một vật lạ nào, hoặc nước vào miệng người bị nạn, có thể gây tử vong do sặc, ngạt thở./.
  —————————–
   Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Hợp Lực
   Địa chỉ: Nổ giáp 1, Nguyên Bình, Nghi Sơn,Thanh Hoá
   Số điện thoại: 0237.222.1115
   Tổng đài CSKH: 1900.9012
   Website: ns.hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay