Tiểu đường thai kỳ: Đừng chủ quan với bệnh lý nguy hiểm cả mẹ lẫn con

  Tỷ lệ mắc tiểu đường thai kỳ ở Việt Nam năm 2017 là ~ 20%, tức là cứ 5 mẹ bầu lại có 1 mẹ gặp phải tình trạng tiểu đường thai kỳ.


Không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ bầu, tiểu đường thai kỳ còn là mối đe dọa đối với sự an toàn và phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, các mẹ bầu kể cả những mẹ mang thai nhiều lần cũng có thể chưa nắm đầy đủ kiến thức về tiểu đường thai kỳ? Còn mẹ thì sao, mẹ đã hiểu rõ về tiểu đường thai kỳ và tác hại của nó chưa? Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực tìm hiểu nhé!
Tiểu đường thai kỳ là gì?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào, khởi phát hoặc phát hiện lần đầu khi đang mang thai
Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ?
Trong quá trình mang thai, người mẹ có nhiều thay đổi về nội tiết tố để nuôi dưỡng cũng như tạo điều kiện cho sự phát triển của em bé. Tuy nhiên sự thay đổi này khiến thụ thể insulin của mẹ trở nên kháng insulin, từ đó ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá glucose. Glucose không được chuyển hóa thành năng lượng sẽ tăng lên trong máu và gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.
Những mẹ bầu nằm trong nhóm sau đây có nhiều nguy cơ bị tiểu đường trong quá trình mang thai hơn các mẹ bình thường:

 • Phụ nữ mang thai lớn tuổi
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, tiểu đường loại 2, đặc biệt là từ người thân như bố, mẹ, anh chị em ruột.
 • Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì, buồng trứng đa nang
 • Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước
 • Phụ nữ tăng cân nhanh chóng trong ba tháng đầu của thai kỳ
  Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi. Tỷ lệ tiểu đường thai kỳ chiếm khoảng 20% số phụ nữ mang thai. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tiểu đường thai kỳ có thể gây tác động xấu đến cả mẹ và bé.
 • Với mẹ: tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ đẻ mổ, tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén, sản giật, tiền sản giật, nguy cơ bị tiểu đường type 2 trong tương lai.
 • Với con: gây thai to, nguy cơ đẻ khó, dư ối, đẻ non, tăng gây nguy cơ thai lưu, hạ đường huyết sơ sinh, vàng da, suy hô hấp, hạ canxi huyết sau sinh, nguy cơ bị tiểu đường type 2 ở tuổi trưởng thành.
  Làm thế nào để phòng tránh tiểu đường thai kỳ khi mang thai?
 • Tại Bệnh viện Đk Quốc Tế Hợp Lực tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát trong tầm tay và ngăn ngừa hiệu quả cùng các chuyên gia.
 • Các chuyên gia sẽ cùng các mẹ chủ động kiểm soát thai kì phòng tránh bệnh tiểu đường thai kỳ bên cạnh đó xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh giúp các mẹ bầu có một thai kì khỏe mạnh.
  ——————————
   Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Hợp Lực
   Địa chỉ: Nổ giáp 1, Nguyên Bình, Nghi Sơn,Thanh Hoá
   Số điện thoại: 0237.222.1115
   Tổng đài CSKH: 1900.9012
   Website: ns.hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Liên hệ