Trẻ em cần chú ý gì về dinh dưỡng để phòng, chống dịch Covid-19

Trẻ nhỏ và các thai phụ là những đối tượng dễ bị tác động bởi các bệnh truyền nhiễm. Do đó, trong thời điểm thay đổi thời tiết, đặc biệt trong việc phòng, chống dịch Covid-19, việc bổ sung dinh dưỡng đa dạng, đủ chất cho bà mẹ và trẻ em cần đặc biệt được chú ý.

GS.TS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Bình thường trong cuộc sống hằng ngày, mọi người phải có chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý để bảo đảm nền thể lực và hệ miễn dịch thật tốt. Trẻ em có cơ thể phát triển chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, chúng ta càng cần phải chú ý trong nuôi nấng trẻ nhỏ.

Đây là thông tin được GS Lê Danh Tuyên đưa ra tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “ Tăng sức đề kháng phòng, chống dịch Covid-19”.

Với trẻ em dưới sáu tháng tuổi, các bà mẹ phải cho bú sữa mẹ để trẻ có được kháng thể tự nhiên từ sữa mẹ. Về các chế độ ăn uống, cần phải tăng cường các vi chất để trẻ nhỏ có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, chế độ ăn bổ sung, uống thêm vi chất với trẻ nhỏ cần hết sức lưu ý, chỉ dùng khi có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ.

Biện pháp phòng chống dịch Covid -19

Với bà mẹ mang thai, cần cung cấp đủ dinh dưỡng bằng cách nâng cao khẩu phần ăn của bà mẹ. Hằng ngày, chúng ta ăn khoảng 60 chất khác nhau, nhưng có 40 chất cơ thể không tự tổng hợp được, khi đó, phải lấy từ thức ăn. Do đó, chúng ta phải cung cấp đa dạng thực phẩm thuộc nhiều nhóm khác nhau: đạm, dầu mỡ, tinh bột, rau xanh…

Dinh dưỡng cho các mẹ bầu

Với đối tượng nguy cơ cao như trẻ em và bà mẹ mang thai, phải tránh yếu tố lây nhiễm, tránh đến nơi đông đúc hoặc tiếp xúc người có nguy cơ cao. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mọi người phải rửa tay thường xuyên khi sờ vào các vật dụng như nắm cửa, tay vịn cầu thang… sử dụng khẩu trang.

Trong đời sống hằng ngày, chúng ta phải thay đổi lối sống sinh hoạt như: hạn chế uống rượu, bia, hút thuốc lá, tập thể dục đều đặn… để nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng.

Chia sẻ về bổ sung dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và thai phụ, TS. Nghiêm Nguyệt Thu – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Lão khoa Trung ương nhấn mạnh, đối với bé dưới sáu tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn thức ăn quý giá. Về mặt dinh dưỡng, với trẻ trong độ tuổi cần duy trì nuôi con bằng sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên và cung cấp kháng thể cho em bé.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ em

Đối với trẻ lớn hơn, cần phải cung cấp chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ có cân nặng và chiều cao đạt tiêu chuẩn, với số lượng như tháp dinh dưỡng do Viện Dinh dưỡng quốc gia xây dựng. Cần cho trẻ đa dạng và đầy đủ các thực phẩm tăng cường miễn dịch tự nhiên như thịt/cá/trứng, các loại quả chín, các loại sữa chua có probiotic cũng giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, tăng sức đề kháng.

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Liên hệ