Vai trờ của nội soi tiêu hóa trong phát hiện sớm ung thư

Ung thư đường tiêu hóa (gồm ung thư thực quản – dạ dày – tá tràng – đại trực tràng) là nhóm bệnh lý ung thư rất phổ biến hiện nay. Sàng lọc ung thư từ giai đoạn sớm chính là chìa khóa giúp tăng hiệu quả điều trị và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Nội soi được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán các bệnh lý tại đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày tá tràng) và đường tiêu hóa dưới (đại trực tràng, hậu môn). Đặc biệt, nội soi giúp phát hiện sớm và rất sớm ung thư tại các cơ quan này, tăng hiệu quả điều trị.

Cụ thể, ý nghĩa của nội soi trong chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa gồm:

  • Phát hiện các tổn thương nghi ngờ, tiến hành sinh thiết để xác định sự có mặt của tế bào ung thư.
  • Công nghệ nội soi hiện đại (như nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI, nội soi nhuộm màu, nội soi siêu âm) giúp phát hiện ung thư từ khi mới khu trú ở hệ thống mao mạch nuôi dưỡng lớp niêm mạc.
  • Tăng hiệu quả điều trị ung thư đường tiêu hóa, kéo dài thời gian sống sau khi điều trị.
  • Thực hiện đơn giản, nhanh chóng, bác sĩ có thể can thiệp để loại bỏ tổ chức ung thư ngay trong quá trình nội soi. Điều này giúp người bệnh tránh được các biến chứng nguy hiểm, rút ngắn thời gian hồi phục.
  • Nội soi phát hiện sớm ung thư giúp tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị bệnh.

Như vậy, nội soi tiêu hóa là thăm dò chức năng có vai trò quan trọng trong chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa, bao gồm cả ung thư. Mỗi người cần chủ động nội soi ngay khi có triệu chứng bất thường.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nội soi định kỳ ngay cả khi không có triệu chứng cảnh báo. Thói quen này giúp kiểm soát hiệu quả sức khỏe dạ dày – đại tràng, phát hiện sớm các bệnh lý, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

——————————

Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Hợp Lực

Địa chỉ: Nổ giáp 1, Nguyên Bình, Nghi Sơn,Thanh Hoá

Số điện thoại: 0237.222.1115

Tổng đài CSKH: 1900.9012

Website: ns.hopluchospital.co

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Liên hệ