Vượt qua di chứng mệt mỏi, khó thở hậu Covid – 19

Mệt mỏi, khó thở hậu Covid-19 là một trong những di chứng mà người bệnh hay gặp phải sau khi điều trị khỏi COVID-19. Di chứng này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, công việc và cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

𝐓𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐫𝐚̣𝐧𝐠 𝐦𝐞̣̂𝐭 𝐦𝐨̉𝐢 𝐤𝐡𝐨́ 𝐭𝐡𝐨̛̉ 𝐡𝐚̣̂𝐮 𝐂𝐎𝐕𝐈𝐃-𝟏𝟗 𝐛𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐚̀𝐨?

Sau khi khỏi COVID-19, người bệnh vẫn có thể gặp các di chứng kéo dài như khó thở, ho, tim đập nhanh, đau nhức khớp, mệt mỏi, yếu sức… Trong đó, mệt mỏi và khó thở là những triệu chứng tim mạch phổ biến nhất, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và đời sống người bệnh.

𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐠𝐚̂𝐲 𝐫𝐚 𝐭𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐫𝐚̣𝐧𝐠 𝐦𝐞̣̂𝐭 𝐦𝐨̉𝐢, 𝐤𝐡𝐨́ 𝐭𝐡𝐨̛̉ 𝐡𝐚̣̂𝐮 𝐂𝐎𝐕𝐈𝐃-𝟏𝟗

Một trong số các nguyên nhân dẫn tới tình trạng mệt mỏi, khó thở hậu COVID-19 đó là những tổn thương phổi gây ra bởi phản ứng của hệ miễn dịch nhằm chống lại virus. Trong quá trình xâm nhập vào cơ thể, virus SARS-CoV-2 sẽ tấn công vào nhiều loại tế bào, nhất là các tế bào hô hấp. Sự tấn công này cũng gây ra một số bất thường tồn tại dai dẳng trong cấu trúc vi mô hay hệ mạch của phổi.

Những tổn thương ở phổi mà người bệnh hay gặp nhất đó là: xơ hóa phổi, viêm phổi, hình kính mờ, dày các vách liên tiểu thùy, khí phế thũng… Các tổn thương này làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi lượng carbon dioxide và oxy làm xuất hiện tình trạng mệt mỏi, khó thở ở người bệnh.

Ngoài các tổn thương phổi, các rối loạn chức năng tim mạch hay tổn thương dây thần kinh khi virus tấn công trực tiếp vào các cơ quan này hoặc gián tiếp qua phản ứng viêm cũng có thể là những nguyên nhân gây mệt mỏi và khó thở ở những người bệnh đã khỏi COVID-19.

𝐂𝐚̉𝐢 𝐭𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐫𝐚̣𝐧𝐠 𝐦𝐞̣̂𝐭 𝐦𝐨̉𝐢 𝐯𝐚̀ 𝐲𝐞̂́𝐮 𝐬𝐮̛́𝐜

Tập thể dục luôn là biện pháp ưu tiên hàng đầu để tăng sức khỏe cho cơ thể. Người bệnh sau khi khỏi COVID-19 nên tăng sức bền và sức mạnh của cơ bắp bằng các bài tập tạ nhẹ nhàng kết với tập thở sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng mệt mỏi.

Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe. Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng như: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản.., chú ý bổ sung nước và tăng cường ăn rau củ quả nâng cao sức đề kháng và miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh.

𝐓𝐡𝐚̆𝐦 𝐤𝐡𝐚́𝐦 𝐛𝐚́𝐜 𝐬𝐢̃ 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐠𝐢𝐮́𝐩 𝐜𝐚̉𝐢 𝐭𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐫𝐚̣𝐧𝐠 𝐦𝐞̣̂𝐭 𝐦𝐨̉𝐢 𝐤𝐡𝐨́ 𝐭𝐡𝐨̛̉ 𝐡𝐚̣̂𝐮 𝐂𝐎𝐕𝐈𝐃-𝟏𝟗

Một số bệnh nhân mắc COVID-19 có tiền sử bệnh nền như: tim, phổi, đau xương khớp… cũng có thể gặp những biểu hiện tương tự như các triệu chứng hậu COVID-19. Vì vậy, để biết chắc chắn những nguyên nhân này là do bệnh lý mạn tính của mình hay do di chứng hậu COVID-19 gây ra, bệnh nhân cần đi gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám tìm ra nguyên nhân chính xác.

Tuy nhiên, trường hợp người không có sẵn bệnh lý nền vẫn nên chú ý theo dõi sức khỏe và thăm khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như:

 Mệt mỏi tột độ hoặc mệt ngay cả khi nghỉ ngơi

 Khó thở, thở khò khè

 Khó chịu tại vùng ngực, đau hoặc tức ngực

 Ho, nuốt sặc, cổ họng căng cứng

 Khó thở khi nói chuyện, hoạt động nhẹ hoặc ngay trong khi nghỉ ngơi

 Xuất hiện các cơn khó thở về đêm hoặc khi ngủ

 Đứng lên mới cảm thấy dễ thở hơn

Khó thở khi hít vào hoặc cảm thấy nghẹt thở khi ăn uống

𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐧 đ𝐚 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐐𝐮𝐨̂́𝐜 𝐭𝐞̂́ 𝐇𝐨̛̣𝐩 𝐋𝐮̛̣𝐜 đ𝐚̃ 𝐭𝐫𝐢𝐞̂̉𝐧 𝐤𝐡𝐚𝐢 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐯𝐚̀ 𝐤𝐡𝐚́𝐦 𝐡𝐚̣̂𝐮 𝐂𝐨𝐯𝐢𝐝 𝟏𝟗 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐜𝐚́𝐜 𝐁𝐚́𝐜 𝐬𝐢̃ 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐥𝐚̀𝐧𝐡 𝐧𝐠𝐡𝐞̂̀ 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐚𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐢𝐞̂́𝐭 𝐛𝐢̣ 𝐲 𝐭𝐞̂́ 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 đ𝐚̣𝐢 đ𝐚́𝐩 𝐮̛́𝐧𝐠 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 đ𝐚̂̀𝐲 đ𝐮̉ 𝐜𝐨̛ 𝐬𝐨̛̉ 𝐯𝐚̣̂𝐭 𝐜𝐡𝐚̂́𝐭 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 𝐜𝐡𝐨 𝐜𝐚́𝐜 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐛𝐢̣ 𝐂𝐨𝐯𝐢𝐝 𝐯𝐚̀ 𝐡𝐚̣̂𝐮 𝐂𝐨𝐯𝐢𝐝 𝟏𝟗
——————————
 Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Hợp Lực
 Địa chỉ: Nổ giáp 1, Nguyên Bình, Nghi Sơn,Thanh Hoá
 Số điện thoại: 0237.222.1115
 Tổng đài CSKH: 1900.9012
 Website: ns.hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Liên hệ