4 dấu hiệu ở chân cảnh báo mỡ máu tăng cao

I. Móng chân tím

Thông thường, móng chân của chúng ta có màu hồng nhạt, đây là dấu hiệu cho thấy sức khỏe ở mức bình thường. Sau khi mỡ máu tăng lên, móng chân có xu hướng chuyển sang màu tím.

Nguyên nhân do bàn chân nằm cách xa tim nhất, do đó nếu lượng mỡ trong máu tăng cao, tốc độ lưu thông máu sẽ chậm lại, lượng máu cung cấp cho bàn chân sẽ giảm xuống. Lúc này, chân sẽ thiếu máu nuôi dưỡng, khiến móng chân trở nên tím tái.

II. Vết thương lâu lành

Lipid (mỡ) máu tăng cao ảnh hưởng đến tốc độ lưu thông máu của bàn chân, có thể gây giảm lượng máu cung cấp để nuôi dưỡng bàn chân. Nếu có vết thương ở chân, các yếu tố đông máu để cầm máu vết thương, giúp vết thương đóng vảy nhanh lành cũng sẽ bị thiếu hụt, từ đó vết thương sẽ lâu lành hơn.

III. Màu da chân thay đổi bất thường

Khi lượng mỡ trong máu tăng cao, lipid sẽ lắng đọng trên lớp nội mạc của động mạch, dẫn đến tăng sản mô liên kết. Trong quá trình này, lượng mỡ không chỉ gây tổn thương tế bào nội mô mà còn cản trở quá trình đào thải mỡ.
Lượng mỡ máu trong cơ thể tăng cao làm tăng nguy cơ gây tổn thương mạch máu, khiến máu lưu thông kém. Màu da chân thay đổi rõ nhất khi người bệnh mỡ máu cao nhấc chân lên phần da chân sẽ trắng bệch, còn khi hạ chân xuống, phần da chân có thể chuyển sang màu ửng đỏ.

IV. Chân lạnh

Nếu quá trình lưu thông máu diễn ra bình thường, bàn chân sẽ luôn ấm áp. Tuy nhiên, khi lượng mỡ trong máu tăng cao sẽ làm cho máu đặc và chảy chậm lại, từ đó dẫn tới lượng máu lưu thông đến bàn chân – khu vực xa tim nhất – cũng chậm lại. Điều này khiến bàn chân luôn trong trạng thái lạnh.

Khi có các dấu hiệu bất thường ở chân kể trên, bạn cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, tiến hành xét nghiệm máu để xác định chính xác mỡ máu có đang tăng cao hay không. Đây là việc làm cần thiết vì nếu để mỡ máu tăng cao không kiểm soát, cơ thể sẽ phải đối mặt với các vấn đề nguy hiểm hơn thế, thậm chí ảnh hưởng lớn đến tính mạng.

——————————

 Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Hợp Lực

 Địa chỉ: Nổ giáp 1, Nguyên Bình, Nghi Sơn,Thanh Hoá

 Số điện thoại: 0237.222.1115

 Tổng đài CSKH: 1900.9012

 Website: ns.hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay