Bệnh tim bẩm sinh: Tầm soát sớm trong thai kỳ để điều trị hiệu quả


Các mẹ đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai ai cũng mong muốn một thai kỳ khỏe mạnh, em bé phát triển tốt và không gặp bất kỳ bệnh lý nào. Tuy nhiên, có một số em không may mắc phải một số dị tật ngay từ khi còn trong bụng mẹ, đặc biệt là dị tật tim bẩm sinh. Vì vậy, việc thăm khám thai định kỳ giúp chẩn đoán bệnh tim ngay từ trong bào thai có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh trong thai kỳ được xem là tia hy vọng cho những gia đình không may có con bị tim bẩm sinh, giúp theo dõi thai nhi chặt chẽ, chuẩn bị kế hoạch can thiệp điều trị kịp thời ngay sau sinh, tăng cơ hội cứu sống trẻ gấp nhiều lần

Tại Bệnh viện ĐKQT Hợp Lực với sự phát triển của kỹ thuật siêu âm tim thai, hầu hết các dị tật tim bẩm sinh có thể được phát hiện ở trong thai kỳ. Trong tất cả các phác đồ khám thai, việc tầm soát các bất thường thai nhi cần được thực hiện rất chặt chẽ. Phụ nữ mang thai cần lưu ý các cột mốc khám thai quan trọng như sau:

  • 𝑵𝒈𝒂𝒚 𝒔𝒂𝒖 𝒕𝒓𝒆̂̃ 𝒌𝒊𝒏𝒉 1 – 2 𝒕𝒖𝒂̂̀𝒏 đ𝒆̂̉ 𝒙𝒂́𝒄 đ𝒊̣𝒏𝒉 𝒗𝒊̣ 𝒕𝒓𝒊́ 𝒕𝒉𝒂𝒊, 𝒅𝒂̂́𝒖 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈 𝒄𝒖̉𝒂 𝒕𝒉𝒂𝒊
  • 𝑻𝒉𝒂𝒊 11 – 13 𝒕𝒖𝒂̂̀𝒏 6 𝒏𝒈𝒂̀𝒚 đ𝒆̂̉ 𝒕𝒂̂̀𝒎 𝒔𝒐𝒂́𝒕 𝒏𝒈𝒖𝒚 𝒄𝒐̛ 𝒃𝒂̂́𝒕 𝒕𝒉𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒗𝒆̂̀ 𝒔𝒐̂́ 𝒍𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̃𝒎 𝒔𝒂̆́𝒄 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒄𝒉𝒐 𝒕𝒉𝒂𝒊
  • 𝑻𝒖𝒂̂̀𝒏 20 – 24 𝒔𝒊𝒆̂𝒖 𝒂̂𝒎 𝒉𝒊̀𝒏𝒉 𝒕𝒉𝒂́𝒊 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒉𝒂𝒊 𝒏𝒉𝒊 𝒒𝒖𝒚́ 2
  • 𝑻𝒖𝒂̂̀𝒏 24 – 28 𝒙𝒆́𝒕 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̣̂𝒎 𝒎𝒂́𝒖 𝒕𝒂̂̀𝒎 𝒔𝒐𝒂́𝒕 đ𝒂́𝒊 𝒕𝒉𝒂́𝒐 đ𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒂𝒊 𝒌𝒚̀
  • 𝑻𝒉𝒐̛̀𝒊 đ𝒊𝒆̂̉𝒎 32 – 33 𝒕𝒖𝒂̂̀𝒏 𝒔𝒊𝒆̂𝒖 𝒂̂𝒎 đ𝒂́𝒏𝒉 𝒈𝒊𝒂́ 𝒕𝒊̀𝒏𝒉 𝒕𝒓𝒂̣𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒂𝒊, 𝒏𝒉𝒂𝒖, 𝒐̂́𝒊, 𝒔𝒖̛̣ 𝒕𝒂̆𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒄𝒖̉𝒂 𝒕𝒉𝒂𝒊, 𝒙𝒂́𝒄 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒗𝒊̣ 𝒕𝒓𝒊́ 𝒏𝒉𝒂𝒖 𝒃𝒂́𝒎 (𝒏𝒆̂́𝒖 𝒐̛̉ 𝒒𝒖𝒚́ 2 𝒄𝒐́ 𝒈𝒐̛̣𝒊 𝒚́ 𝒏𝒉𝒂𝒖 𝒃𝒂́𝒎 𝒕𝒉𝒂̂́𝒑 𝒉𝒂𝒚 𝒏𝒉𝒂𝒖 𝒕𝒊𝒆̂̀𝒏 đ𝒂̣𝒐)
  • 𝑲𝒉𝒊 𝒕𝒉𝒂𝒊 36 – 37 𝒕𝒖𝒂̂̀𝒏 6 𝒏𝒈𝒂̀𝒚 𝒙𝒆́𝒕 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̣̂𝒎 𝒕𝒂̂̀𝒎 𝒔𝒐𝒂́𝒕 𝑳𝒊𝒆̂𝒏 𝒄𝒂̂̀𝒖 𝒌𝒉𝒖𝒂̂̉𝒏 𝒏𝒉𝒐́𝒎 𝑩 (𝑮𝑩𝑺)

Theo các bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Hợp Lực thời điểm tốt nhất để siêu âm tim thai từ 18-24 tuần, khoảng thời gian sau vẫn có thể làm siêu âm nhưng thai càng lớn thì bác sĩ gặp nhiều khó khăn hơn trong khi siêu âm. Mỗi thai phụ nên có ít nhất 1 lần tầm soát bệnh tim mạch cho thai nhi trong thai kỳ để phát hiện sớm những bất thường tim. Việc tầm soát hiện nay không chỉ đơn thuần xem tim thai, nhau hay ối mà còn chú trọng khảo sát các dị tật của thai, đặc biệt là bệnh tim bẩm sinh, việc tầm soát từ trong bào thai rất cần thiết giúp chúng ta chuẩn bị tâm lý cho bố mẹ, có thể hội chẩn liên chuyên khoa để lên phác đồ điều trị kịp thời cho trẻ sau khi chào đời.
—————————————–

 Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Hợp Lực
 Địa chỉ: Nổ giáp 1, Nguyên Bình, Nghi Sơn,Thanh Hoá
 Số điện thoại: 0237.222.1115
 Tổng đài CSKH: 1900.9012
 Website: ns.hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay