Nghiên cứu áp dụng quy trình phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đánh giá kết quả phục hồi chức năng sau phẫu thuật

Đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ: “Nghiên cứu áp dụng quy trình phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đánh giá kết quả phục hồi chức năng sau phẫu thuật” tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực Thanh Hóa

Chủ nhiệm đề tài: Bác sĩ CKII.  Nguyễn Thanh Vân

Trình độ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa cấp II

Chức vụ công tác: Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

I. Mục tiêu nghiên cứu: Đào tạo đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên nắm vững quy trình phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

– Đánh giá kết quả phục hồi chức năng sau phẫu thuật những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được mổ tại Bệnh viện Đa Khoa Hợp Lực Thanh Hóa.

II. Những giải pháp kỹ thuật đã biết

– Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một bệnh hay gặp, hậu quả của bệnh thoái hóa cột sống, mọi lứa tuổi có thể mắc nhưng chủ yếu là lứa tuổi lao động 30 -50 tuổi.

– Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thường điều trị lâu dài bằng nhiều phương pháp, nhưng không đỡ, nhờ chụp bao rễ hoặc MRI mới phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn muộn phải phẫu thuật mới khỏi bệnh.

Có nhiều phương pháp để lấy khối thoát vị đĩa đệm

1. Liệu pháp làm mất nước bằng dung dịch ưu trương

2. Phương pháp hóa tiêu nhân

3. Tiêm Ozon vào đĩa đệm

4. Điều trị giảm áp đĩa đệm bằng tia laser

5. Phẫu thuật nội soi lấy đĩa đệm

Nhược điểm của các phương pháp trước đây:

– Phải có dụng cụ và phương tiện để tiến hành thủ thuật

– Kết quả không chắc chắn hay tái phát

– Cần phải có phương tiện (X- quang tại chỗ) để xác định vị trí thoát vị một cách chính xác.

– Thanh Hóa là một tỉnh đông dân (>3,7 triệu dân), nông dân làm nông nghiệp hay mắc các bệnh lý về cột sống thắt lưng, nhất là bệnh lý thoát vị đĩa đệm.

III. Giải pháp kỹ thuật mới

Trước năm 2006, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cần phải phẫu thuật đều phải chuyển lên tuyến trên (Viện quân y 103). Toàn quốc chỉ có một số bệnh viện Trung ương mổ được thoát vị đĩa đệm.

Chúng tôi đã cử người lên Bệnh viện Trung ương để học quy trình kĩ thuật, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Sau khi nghiên cứu kỹ lý thuyết và được thực hành trên mô hình và trên xác, chúng tôi tiếp tục được các Giáo sư hướng dẫn trực tiếp tại Bệnh viện theo hướng “ cầm tay chỉ việc”. Sau 10 ca mổ đầu tiên có sự giúp đỡ của các chuyên gia…Chúng tôi bắt đầu độc lập phẫu thuật.

Ưu điểm

– Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm tại chỗ giảm đáng kể kinh phí điều trị ( cho cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân).

– Giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và Bệnh viện Trung ương.

– Mở ra một hướng điều trị mới cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện tuyến tỉnh có khoa sọ não và kíp mổ có kinh nghiệm.

– Sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thành công, chúng tôi báo cáo Hội đồng Khoa học Bệnh viện công nhận sáng kiến và tiến hành thực hiện ở các đối tượng bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực Thanh Hóa.

Đề tài nghiên cứu khoa học: “ ứng dụng quy trình phẫu thuật lấy máu tụ trong sọ do chấn thương”

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay