Cẩn trọng khi mắc sổ mũi vào mùa lạnh

Sổ mũi hay thường được gọi là chảy nước mũi là tình trạng dịch tại xoang mũi chảy ra quá mức so với bình thường. Nước mũi sẽ đi theo hai hướng, một là chảy ra ngoài theo đường mũi trước, hai là chảy vào trong theo đường cổ họng; hoặc có thể theo cả hai con đường. Tùy vào nguyên nhân mà nước mũi trong hoặc đục, màu vàng xanh hoặc có những trường hợp có thể lẫn máu. Sổ mũi có thể đi kèm với nghẹt mũi hoặc không, mà nguyên nhân thường gặp nhất là cảm lạnh.

Sổ mũi, nếu không được kiểm soát và điều trị hiệu quả, có thể tác động đáng kể đến sức khỏe

Các triệu chứng sổ mũi có thể gây khó thở dẫn đến tình trạng khó ngủ hoặc thức giấc giữa đêm gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và các hoạt động vào ban ngày.

Các hoạt động mạnh hay tập thể dục thể thao cũng bị ảnh hưởng khi bị sổ mũi vì có thể gây khó thở.

Một số biến chứng có thể gặp khi mắc sổ mũi:

  • Viêm Tai Giữa: Sổ mũi có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng và tắc nghẽn sau màng nhĩ, gây nhiễm trùng tai. Trạng thái này thường đi kèm với đau tai nghiêm trọng, đặc biệt là khi sổ mũi do vi khuẩn hoặc virus cảm lạnh xâm nhập vào không khí phía sau màng nhĩ.
  • Viêm Xoang: Sổ mũi kéo dài có thể dẫn đến viêm xoang khi làm tắc nghẽn các xoang. Vi khuẩn hoặc virus bị bắt giữ trong chất nhầy ở mũi có thể gây nhiễm trùng và viêm xoang, gây đau đầu và khó chịu.
  • Viêm họng hạt: Người mắc sổ mũi do cảm lạnh đôi khi cũng có thể bị viêm họng hạt, đặc biệt là ở trẻ em từ 5 đến 15 tuổi. Viêm họng hạt có thể làm cho việc nuốt khó chịu và gây đau rát.
  • Viêm tiểu phế quản là tình trạng viêm nhiễm của các tiểu phế quản, thường do virus hợp bào hô hấp gây ra. Trẻ em dưới 2 tuổi là đối tượng nhiều nhất bị ảnh hưởng. Triệu chứng ban đầu giống cảm lạnh, sau đó, có thể xuất hiện thở khò khè, tim đập nhanh và khó thở.

Sổ mũi có thể tự hết đa phần không cần điều trị. Tuy nhiên, một số trường hợp cần gặp bác sĩ:

  • Không cải thiện triệu chứng trong vòng 10 ngày.
  • Xuất hiện các triệu chứng bất thường hoặc nặng hơn.
  • Nước mũi của trẻ chỉ chảy ra từ một bên và có màu xanh, có máu hoặc có mùi hôi, hoặc nếu nghi ngờ có vật lạ mắc trong mũi.

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên xảy ra, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ tăng nặng của bệnh và giúp bạn mau chóng hồi phục sức khỏe.

𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐧 Đ𝐚 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐐𝐮𝐨̂́𝐜 𝐭𝐞̂́ 𝐇𝐨̛̣𝐩 𝐋𝐮̛̣𝐜 – Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ 𝐤𝐡𝐚́𝐦 𝐜𝐡𝐮̛̃𝐚 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐭𝐢𝐧 𝐜𝐚̣̂𝐲 𝐜𝐡𝐨 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐝𝐚̂𝐧

Địa chỉ: Nổ giáp 1, Nguyên Bình, Nghi Sơn,Thanh Hoá

Số điện thoại: 0237.222.1115

Tổng đài CSKH: 1900.9012

Website: hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay