Dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần lưu ý để chuẩn bị

Khi bước sang những tuần cuối của thai kỳ, các bà bầu nên tìm hiểu về biểu hiện sắp sinh để có thể kịp thời nhập viện, đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ co
Các chuyên gia Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lựa chia sẻ, thời điểm lâm bồn sớm hay muộn hơn ngày dự sinh là hiện tượng hết sức bình thường. Mẹ bầu ngay khi nhận thấy những dấu hiệu chuyển dạ sau đây thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và chuẩn bị chào đón thiên thần ra đời.

 • Co thắt ở tử cung
  Một trong những biểu hiện chuyển dạ sắp sinh mà nhiều thai phụ gặp đó là các cơn co thắt xuất hiện với tần suất liên tục và kéo dài. Đây chính là những cơn co thắt do chuyển dạ và chúng xảy ra ở tử cung của thai phụ.
  Nhìn chung, trong thời gian mang thai các mẹ bầu có thể gặp hiện tượng co thắt tử cung nhưng tần suất khá thấp và không gây đau đớn nhiều. Tình trạng này còn được gọi là tín hiệu chuyển dạ giả.
  Ngược lại, ở những tuần cuối thai kỳ, cơn co thắt xuất hiện ngày một nhiều và rõ rệt, khiến mẹ bầu cảm thấy đau quặn. Thậm chí, cứ cách 5 – 10 phút, sản phụ lại cảm nhận được cơn đau ấy, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và đi lại. Đây là một trong những dấu hiệu chuyển dạ cần nhập viện thường gặp, vì thế các mẹ bầu cần lưu ý với hiện tượng co thắt tử cung.
 • Bị tiêu chảy
  Thai phụ khi sắp sinh con thường gặp phải tình trạng bị tiêu chảy và đây cũng được xem là dấu hiệu chuyển dạ phổ biến. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do khi chuẩn bị sinh con, các hormone trong cơ thể bà bầu sản sinh nhiều hơn bình thường. Việc sản sinh quá nhiều gây tác động đến đường ruột, chính vì thế mà các bà bầu thường bị nôn hoặc tiêu chảy trong những ngày sắp sinh.
  Để cải thiện tình trạng này, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung nước bởi vì sau khi đi tiêu chảy hoặc nôn ói, cơ thể bị mất nước nhanh chóng. Nếu như tình trạng tiêu chảy, nôn mửa gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì thai phụ cần đến cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra và xử lý kịp thời.
 • Cổ tử cung có dấu hiệu giãn nở
  Bên cạnh cơ thắt tử cung, mẹ bầu còn có thể cảm nhận rất rõ sự giãn nở của cổ tử cung trong những tuần cuối thai kỳ. Thông thường, mẹ bầu sẽ thấy tử cung dẫn giãn ra trước một vài ngày lâm bồn.
  Tùy vào từng người mà tốc độ mở cổ tử cung có thể diễn ra chậm hoặc nhanh. Trung bình, 10cm được xem là độ dài thuận tiện của cổ tử cung để mẹ bầu có một quá trình vượt cạn thành công và suôn sẻ.
 • Vỡ ối
  Vỡ ối là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh trước 1 ngày, mẹ bầu sẽ sinh con trong khoảng 12 – 24 giờ sau đó. Hiện tượng vỡ ối chính là xuất hiện chất lỏng chảy theo đường âm đạo.
  Tùy vào cơ địa của mỗi thai phụ mà hiện tượng vỡ ối có thể diễn ra không giống nhau. Có mẹ bầu có thể cảm nhận được cơn đau nhưng cũng có người lại không có cảm giác đau đớn gì khi bị vỡ ối. Đồng thời, dòng nước ối có thể chảy ra ngoài mạnh và nhanh từ âm đạo, nhưng cũng có thể chậm, rò rỉ thành từng dòng.
 • Thai nhi cử động liên tục
  Thai nhi đạp mạnh liên tục cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh điển hình và chính xác. Vào thời điểm chuẩn bị sinh, em bé sẽ liên tục đạp như muốn nói rằng con muốn gặp bố mẹ do diện tích trong tử cung quá hẹp, không còn không gian để bé cử động, cần được ra ngoài.
 • Chuột rút và đau mỏi lưng
  Ở những bà bầu sinh con lần đầu sẽ thường xuyên gặp phải triệu chứng bị chuột rút và đau nhức lưng, hai bên háng. Nguyên nhân có thể là do các cơ khớp ở tử cung và vùng xương chậu đang dần kéo căng ra để giúp bé chào đời một cách thuận lợi nhất.
 • Giãn khớp
  Để giúp thai nhi ra đời một cách dễ dàng, các khung chậu bắt đầu mở rộng hơn và dây chằng cũng giãn ra nhờ hormone relaxin. Do đó, các mẹ bầu khi thấy mình bị giãn khớp cũng đừng quá lo lắng, hãy chuẩn bị một tinh thần thỏa mái nhất để chào đón con ra đời.
 • Buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần
  Phần lớn hiện tượng đi tiểu nhiều lần sẽ xuất hiện vào những tuần đầu nữ giới mang thai. Nếu nhận thấy hiện tượng này vào tháng cuối thai kỳ thì rất có thể mẹ bầu chuẩn bị sinh con. Vào tuần cuối, thai nhi đã tụt xuống sâu bên dưới và tạo sức ép lên bàng quang, từ đó khiến mẹ bầu luôn có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu liên tục.

……………………………………….

𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐧 Đ𝐚 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐐𝐮𝐨̂́𝐜 𝐭𝐞̂́ 𝐇𝐨̛̣𝐩 𝐋𝐮̛̣𝐜 – Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ 𝐤𝐡𝐚́𝐦 𝐜𝐡𝐮̛̃𝐚 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐭𝐢𝐧 𝐜𝐚̣̂𝐲 𝐜𝐡𝐨 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐝𝐚̂𝐧

Địa chỉ: Nổ giáp 1, Nguyên Bình, Nghi Sơn,Thanh Hoá

Số điện thoại: 0237.222.1115

Tổng đài CSKH: 1900.9012

Website: hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay