HƯỚNG DẪN THỰC ĐƠN VỚI NGƯỜI ĐAU DẠ DÀY

Khi phải đối mặt với bệnh dạ dày, việc quản lý chế độ ăn cho người mắc bệnh dạ dày trở thành một phần quan trọng không kém việc sử dụng thuốc. Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc giảm tiết acid và ảnh hưởng tích cực đến tình trạng của niêm mạc dạ dày.

Chế độ ăn chính là một phần quan trọng trong việc làm giảm triệu chứng của bệnh. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp và tuân thủ một chế độ ăn có chất lượng không chỉ giúp giảm nguy cơ tái phát mà còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phục hồi. Cùng tìm hiểu về chế độ ăn cho người mắc bệnh dạ dày và những thực phẩm nên và không nên sử dụng để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh.

Tránh cà phê, đồ uống có cồn, và nước có gas, thay vào đó nên lựa chọn trà thảo dược và nước lọc. Chúng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày hoặc tăng sản xuất axit và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh lý dạ dày

Tránh sử dụng thức ăn có tính axit: Các loại trái cây có vị chua (ví dụ như: Cam, bưởi, chanh, cà chua,…) hay đồ muối chua và các gia vị như hành, tỏi, ớt… làm dạ dày tăng tiết acid và nặng thêm triệu chứng bệnh.

Tránh các loại thức ăn khó tiêu, khiến cho dạ dày phải co bóp và nghiền nát nhiều, tăng nguy cơ làm tổn thương tới lớp niêm mạc bảo vệ như: các loại thức ăn cứng, các trái cây còn xanh cứng (cóc, ổi, xoài, táo,…), hay là thịt nhiều gân sụn…

Hạn chế ăn những loại thức ăn chế biến sẵn, chiên xào hay nhiều dầu mỡ, khó tiêu, mặc dù những thực phẩm này rất hấp dẫn nhưng chúng cũng có thể gây kích ứng cho dạ dày. Ngoài ra, vì thực phẩm khó tiêu hóa nên các triệu chứng viêm dạ dày có thể trở nên trầm trọng hơn.

Sản phẩm từ sữa: Chất béo có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, bao gồm các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo như sữa và bơ. Nghiên cứu cho thấy rằng uống sữa làm tăng sản xuất axit dạ dày, có thể làm các triệu chứng viêm dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Chất đạm, Các loại hạt và bơ hạt có nhiều protein nhưng cũng có nhiều chất béo Các loại thịt đỏ có hàm lượng axit cao nên sẽ khó tiêu hơn, cơ thể sẽ phải tăng sản xuất các loại axit trong dạ dày nên sẽ không tốt đối với những người đang có bệnh dạ dày.

Thực phẩm cay, gia vị mạnh như ớt, tiêu, tỏi, hành, gừng có thể kích ứng dạ dày, làm tăng lượng axit có trong dạ dày, làm các vết viêm đang tồn tại trong dạ dày sẽ trở nên nghiêm trọng và gây ra các vết loét.

Hãy cố gắng tuân thủ hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng để bảo vệ dạ dày, giữ sức khỏe tốt cho bạn và người thân yêu.

𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐧 Đ𝐚 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐐𝐮𝐨̂́𝐜 𝐭𝐞̂́ 𝐇𝐨̛̣𝐩 𝐋𝐮̛̣𝐜 – Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ 𝐤𝐡𝐚́𝐦 𝐜𝐡𝐮̛̃𝐚 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐭𝐢𝐧 𝐜𝐚̣̂𝐲 𝐜𝐡𝐨 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐝𝐚̂𝐧

Địa chỉ: Nổ giáp 1, Nguyên Bình, Nghi Sơn,Thanh Hoá

Số điện thoại: 0237.222.1115

Tổng đài CSKH: 1900.9012

Website: hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay