Lấy máu gót chân – Bước sàng lọc quan trọng khi bé chào đời

𝑳𝑨̂́𝒀 𝑴𝑨́𝑼 𝑮𝑶́𝑻 𝑪𝑯𝑨̂𝑵 – 𝑩𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒔𝒂̀𝒏𝒈 𝒍𝒐̣𝒄 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝒕𝒓𝒐̣𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒊 𝒃𝒆́ 𝒄𝒉𝒂̀𝒐 đ𝒐̛̀𝒊

Lấy máu gót chân nằm trong chương trình sàng lọc sơ sinh cho các bé nhằm phát hiện sớm các bệnh lý di truyền và rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến sức khỏe. Phát triển thể chất, tinh thần của trẻ. Đặc biệt là những bệnh lý nguy hiểm, khó phát hiện trên lâm sàng khi trẻ mới sinh.

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh bằng phương pháp lấy máu gót chân là xét nghiệm sàng lọc bệnh bẩm sinh hiệu quả. Thông qua xét nghiệm lấy máu gót chân bố mẹ có thể biết được trẻ có mắc bệnh nguy hiểm nào không để tìm phương án điều trị kịp thời, giảm thiểu tối đa những hệ lụy xấu cho sức khỏe của trẻ, giúp quá trình phát triển của bé toàn diện hơn.

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh bằng lấy máu gót chân hoàn toàn không hề gây nguy hiểm, chi phí không quá tốn kém và mang lại hiệu quả lớn. Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh được thực hiện khi bé sinh ra được khoảng 24 – 72 giờ tuổi. Tốt nhất từ 48 – 72 giờ tuổi hoặc có thể kéo dài trong 7 ngày sau sinh..Thời gian lấy máu thích hợp sẽ khác nhau ở các bé phụ thuộc vào việc bé sinh đủ tháng hay không. Trường hợp trẻ sinh non, thiếu cân sẽ được làm trong vòng 20 ngày sau sinh. Trẻ được truyền máu sau sinh sẽ xét nghiệm sau 3 tháng.

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh bằng phương pháp lấy máu gót chân tầm soát những bệnh nào:

Bệnh thiếu men G6PD

Bệnh suy giáp bẩm sinh (CH)

Bệnh tăng tuyến thượng thận (CAH) hay còn gọi là hội chứng sinh dục – thượng thận

Nhìn chung, có thể hoàn toàn khẳng định rằng lấy máy gót chân sơ sinh là một xét nghiệm đáng để bố mẹ lưu tâm thực hiện ngày sau khi em bé chào đời. Bố mẹ luôn muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con, muốn con mình được lớn lên bình thường, khỏe mạnh.

𝑯𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒏𝒂𝒚, 𝑩𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒏 Đ𝒂 𝒌𝒉𝒐𝒂 𝑸𝒖𝒐̂́𝒄 𝒕𝒆̂́ 𝑯𝒐̛̣𝒑 𝑳𝒖̛̣𝒄 𝒄𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒕𝒐̂𝒊 đ𝒂̃ 𝒄𝒖𝒏𝒈 𝒄𝒂̂́𝒑 đ𝒂̂̀𝒚 đ𝒖̉ 𝒄𝒂́𝒄 𝒅𝒊̣𝒄𝒉 𝒗𝒖̣ 𝒔𝒂̀𝒏𝒈 𝒍𝒐̣𝒄 𝒔𝒂𝒖 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒐 𝒒𝒖𝒚́ 𝑲𝒉𝒂́𝒄𝒉 𝒉𝒂̀𝒏𝒈. Đ𝒆̂̉ đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒕𝒖̛ 𝒗𝒂̂́𝒏 đ𝒂̂̀𝒚 đ𝒖̉ 𝒗𝒂̀ 𝒄𝒉𝒊́𝒏𝒉 𝒙𝒂́𝒄 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕, 𝑸𝒖́𝒚 𝑲𝒉𝒂́𝒄𝒉 𝒉𝒂̀𝒏𝒈 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒊𝒏𝒃𝒐𝒙 𝒕𝒓𝒖̛̣𝒄 𝒕𝒊𝒆̂́𝒑 đ𝒆̂́𝒏 𝒇𝒂𝒏𝒑𝒂𝒈𝒆 𝑩𝒆̣̂𝒏𝒉 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒏 Đ𝒂 𝒌𝒉𝒐𝒂 𝑸𝒖𝒐̂́𝒄 𝒕𝒆̂́ 𝑯𝒐̛̣𝒑 𝑳𝒖̛̣𝒄 𝒏𝒉𝒆́.

—————————————

Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Hợp Lực

Địa chỉ: Nổ giáp 1, Nguyên Bình, Nghi Sơn,Thanh Hoá

Số điện thoại: 0237.222.1115

Tổng đài CSKH: 1900.9012

Website: hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay