Tiêm vaccine bảo vệ được bao lâu và đối tượng nào nên tiêm vaccine tăng cường

Sau khi tiêm vaccine Covid-19, tùy theo từng loại vaccine sẽ tác động theo cách khác nhau để tạo ra khả năng bảo vệ. Thường mất khoảng hai tuần sau khi tiêm chủng đầy đủ, cơ thể sẽ tạo ra hàng rào miễn dịch chống lại virus Covid-19. Theo các nghiên cứu khoa học gần đây cho biết, với 2 liều vaccine, cơ thể sẽ được bảo vệ tối đa 8 tháng sau khi tiêm.
Tương tự, đối với người lần đầu nhiễm Covid-19, cơ thể có hệ miễn dịch khá tốt để ngăn chặn sự tái nhiễm virus, ít nhất trong khoảng từ 8 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính mình cũng như cộng đồng, đối tượng này được khuyến cáo nên tiêm vaccine Covid-19 sau 6 tháng kể từ ngày bị nhiễm bệnh để đảm bảo đủ kháng thể chống chọi với virus trong tương lai.
Vậy mũi tiêm tăng cường (booster shot) là gì? Và đối tượng nào nên tiêm vaccine tăng cường?
Mũi tiêm tăng cường hay còn được gọi là mũi tiêm thứ 3 cho những người đã tiêm ngừa đầy đủ vaccine Covid-19. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), thời điểm tiêm mũi nhắc lại là sau ít nhất 6 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ hai. Đối với đối tượng đã tiêm Pfizer-BioNTech hoặc Moderna, thì điều kiện để tiêm mũi tăng cường là:
 – Người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên và nhóm người trong độ tuổi 50 – 64, có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do Covid – 19, và có các bệnh lý nền.
 – Người từ 18 tuổi trở lên và sống tại các cơ sở chăm sóc dài hạn, hoặc có các bệnh lý nền.
 Những người trong độ tuổi 18 – 64 làm việc hoặc sống tại môi trường có rủi ro cao như: cơ sở chăm sóc y tế, trường học. Hoặc nhóm đối tượng tuyến đầu như nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhân viên cứu hỏa, cảnh sát, nhân viên chăm sóc nơi ở tập trung…
Tuy nhiên, tại Việt Nam Bộ Y tế chưa có khuyến cáo tiêm vaccine Covid-19 tăng cường cho các nhóm đối tượng nêu trên.
Bên cạnh đó, theo WHO cho biết, người tiêm đầy đủ 2 liều vaccine có thể hoàn toàn yên tâm vì vẫn được bảo vệ tốt trước biến chủng Covid-19 hiện tại. Điều này còn giúp các đối tượng chưa được tiêm có cơ hội tiếp cận vaccine cao hơn, tăng tỷ lệ phủ rộng tiêm chủng trong cộng đồng trước tình hình vaccine vẫn còn hạn chế hiện nay, đặc biệt là tại Việt Nam.
——————–
Đăng ký khám và tư vấn tại:
Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Hợp Lực
Địa chỉ: Nổ giáp 1, Nguyên Bình, Nghi Sơn,Thanh Hoá
Số điện thoại: 0237.222.1115
Tổng đài CSKH: 1900.9012
Website: hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay