Thoái hoá điểm vàng

 Thoái hóa điểm vàng là bệnh lý đáy mắt gây mất thị lực hàng đầu ở người cao tuổi

 Thoái hoá điểm vàng (hay còn gọi là thoái hoá hoàng điểm) là tình trạng thoái hoá của tế bào thần kinh cảm thụ ở điểm vàng của mắt. Điểm vàng này là bộ phận nằm sâu trong trung tâm võng mạc, nhạy cảm nhất và đóng vai trò thu nhận hình ảnh tinh tế, đặc biệt là màu sắc và độ nét.

 Khi mắc bệnh, người bệnh vẫn có thể nhìn thấy vùng xung quanh, nhưng trung tâm điểm nhìn lại bị mờ và méo mó, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày, gần như không thể đọc sách, lái xe hay xử lý công việc bình thường. Việc nhận dạng màu sắc, độ tương phản của hình ảnh cũng bị suy yếu nghiêm trọng.

 Thoái hóa điểm vàng thường gặp độ tuổi 50 -60. Bệnh có hai thể: Thể khô và thể ướt

 Với thoái hoá điểm vàng thể khô, bệnh phát triển âm thầm trong 5-10 năm trước khi tình trạng suy giảm thị lực nghiêm trọng xảy ra, người bệnh có thể không kịp thời phát hiện và điều trị ngăn chặn bệnh.

 Với thoái hoá điểm vàng thể ướt, thị lực của bệnh nhân giảm đột ngột trong thời gian ngắn. Bệnh lý tiến triển nhanh khi mạch máu mới phát triển dưới võng mạc bị chảy máu, rỉ dịch gây sẹo võng mạc, làm mất thị lực vùng trung tâm. Nếu không được kịp thời điều trị, điểm mù sẽ nhanh chóng mở rộng.

Điều trị thoái hoá hoàng điểm chủ yếu là để làm chậm quá trình bệnh tiến triển, hạn chế nguy cơ mất thị lực hoàn toàn chứ không thể chữa khỏi. Do đó cách tốt nhất là phát hiện sớm bệnh để được đánh giá và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa.

Người cao tuổi, phụ nữ mãn kinh sớm, người có tiền sử gia đình mắc bệnh, hoặc những người hút thuốc nhiều, béo phì, tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng và sử dụng thiết bị điện tử với tần suất cao cần lưu ý thăm khám mắt định kỳ.

——————————

 Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Hợp Lực

 Địa chỉ: Nổ giáp 1, Nguyên Bình, Nghi Sơn,Thanh Hoá

 Số điện thoại: 0237.222.1115

 Tổng đài CSKH: 1900.9012

 Website: ns.hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay