Cấp cứu thành công sản phụ rau bong non

Vừa qua, Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực đã cấp cứu kịp thời sản phụ nhập viện có dấu hiệu chuyển dạ lần 2. Qua quá trình thăm khám và theo dõi, Bác sĩ. Hà Công Nhân – Trưởng khoa Sản đã phát hiện tình trạng rau bong non chưa rõ nguyên nhân và chỉ định sản phụ cần mổ cấp cứu ngay lập tức.

Do lần một sinh nở, sản phụ sinh thường dễ dàng nên gia đình cũng như sản phụ chưa hiểu ngay về mức độ nguy hiểm cũng như tình trạng của mình, tuy nhiên gia đình đặt niềm tin vào đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực và được giải thích rõ ràng. Ngay lập tức, chồng sản phụ đã viết giấy cam kết phẫu thuật và kết quả là cứu được em bé nặng 3.100gr, dây cuốn cổ 2 vòng chặt, ối nhiều máu thâm, đen.

Em bé dây cuốn cổ 2 vòng chặt

Đội ngũ ê – kíp phẫu thuật và người nhà bệnh nhân vui mừng khi em bé khóc to, bú được 20ml sữa, phản xạ sơ sinh tốt.

Em bé được hút hết các dịch ối khi mới sinh

Tình trạng rau bong non là một cấp cứu sản khoa thường xảy ra ở giai đoạn ba tháng cuối của thai kỳ với diễn biến đột ngột, nhanh chóng, có thể đe doạ tính mạng của mẹ và thai nhi dó tình trạng sốc mất máu, biến chứng rối loạn đông máu hay vô niệu. Cần phải chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời mới có thể cứu sống mẹ và thai nhi.

Ảnh minh hoạ bong nhau thai

Rau bong non là sự bong sớm của rau thai chưa trưởng thành và là một biến chứng nghiêm trọng của thai kỳ.

Trong bệnh lý rau bong non, rau bám đúng vị trí nhưng bị bong sớm trước khi thai nhi được sổ ra ngoài do có sự hình thành khối máu tụ sau rau. Khối máu tụ này lớn dần làm bong bánh rau ra khỏi thành tử cung cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi.

Vì vậy, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì gần như dẫn đến tử vong con 100% và kèm theo những hậu quả nguy hiểm cho cả mẹ như: cắt tử cung, rối loạn đông máu, khối huyết, suy tạng, tử vong…

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực, Phường Nguyên Bình, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Tổng đài CSKH: 1900.9012

Số điện thoại: 02372.221.115

Website: hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Liên hệ