Sỏi túi mật – Nguyên nhân và cách điều trị

𝐒𝐨̉𝐢 𝐭𝐮́𝐢 𝐦𝐚̣̂𝐭 𝐥𝐚̀ 𝐜𝐚̆𝐧 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐫𝐚̂́𝐭 𝐩𝐡𝐨̂̉ 𝐛𝐢𝐞̂́𝐧 𝐭𝐚̣𝐢 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐍𝐚𝐦 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐧𝐚𝐲, 𝐝𝐨 đ𝐨́ 𝐜𝐚́𝐜𝐡 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐬𝐨̉𝐢 𝐭𝐮́𝐢 𝐦𝐚̣̂𝐭 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐫𝐚̂́𝐭 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐭𝐚̂𝐦. 𝐍𝐞̂́𝐮 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐩𝐡𝐚́𝐭 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐬𝐨̛́𝐦 𝐯𝐚̀ đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐪𝐮𝐚̉, 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐛𝐢̣ 𝐬𝐨̉𝐢 𝐭𝐮́𝐢 𝐦𝐚̣̂𝐭 𝐬𝐞̃ 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 đ𝐨̂́𝐢 𝐦𝐚̣̆𝐭 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐛𝐢𝐞̂́𝐧 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̂𝐦 𝐭𝐫𝐨̣𝐧𝐠 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐯𝐢𝐞̂𝐦 𝐭𝐮́𝐢 𝐦𝐚̣̂𝐭 𝐜𝐚̂́𝐩, 𝐠𝐚̂𝐲 𝐡𝐨𝐚̣𝐢 𝐭𝐮̛̉ 𝐯𝐚̀ 𝐭𝐡𝐮̉𝐧𝐠 𝐭𝐮́𝐢 𝐦𝐚̣̂𝐭, 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐝𝐚̂̃𝐧 đ𝐞̂́𝐧 𝐭𝐮̛̉ 𝐯𝐨𝐧𝐠.

  1. 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐠𝐚̂𝐲 𝐫𝐚 𝐬𝐨̉𝐢 𝐭𝐮́𝐢 𝐦𝐚̣̂𝐭
    Sỏi mật xuất hiện do sự mất cân bằng các thành phần có trong dịch mật, với nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là sự mất cân bằng do sản xuất, vận chuyển dịch mật trong gan – nơi tiết ra dịch mật, ứ trệ dịch mật kéo dài, viêm đường mật và nhiễm khuẩn dịch mật. Ngoài ra, yếu tố cơ địa cũng là một trong những nguyên nhân gây sỏi mật rất khó tác động. Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển sỏi mật là:

+ Chức năng gan suy giảm (gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, tăng men gan…) làm giảm chất chất lượng dịch mật.
+ Thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu.
+ Chế độ ăn uống ít calo, nhiều chất béo bão hòa, ít chất xơ và rau xanh.
+ Lối sống ít vận động khiến dịch mật bị ứ trệ tạo điều kiện thuận lợi cho cholesterol kết tủa.
+ Ngoài ra việc sử dụng thuốc tránh thai dài ngày hoặc thuốc hạ mỡ máu cũng có thể dẫn tới sự thay đổi trong thành phần dịch mật, tạo điều kiện thuận lợi hình thành sỏi.

2. 𝐓𝐫𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐬𝐨̉𝐢 𝐭𝐮́𝐢 𝐦𝐚̣̂𝐭
80% trường hợp sỏi túi mật không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng rất nhẹ. Một số người có thể thấy xuất hiện các dấu hiệu mơ hồ như chán ăn, sợ mùi dầu mỡ hoặc đắng miệng, khô họng, buồn nôn, đầy trướng, chậm tiêu sau mỗi bữa ăn. 20% còn lại có triệu chứng khi đã bị biến chứng, với các dấu hiệu:

+ Đau dữ dội ở hạ sườn phải: cơn đau do sỏi mật thường bắt đầu xuất hiện sau khi dùng các bữa ăn có nhiều dầu mỡ, hoặc vào ban đêm khi đang ngủ, khiến người bệnh bị gián đoạn giấc ngủ. Vị trí đau ban đầu có thể hạ sườn phải, sau đó lan ra bả vai phải và ra sau lưng. Cơn đau thường diễn ra âm ỉ nhưng cũng có thể rất dữ dội, kéo dài vài giờ cho đến vài ngày.
+ Sốt: tình trạng đau do sỏi mật thường kèm theo sốt do viêm đường mật, túi mật. Sốt có thể xảy ra trước, hoặc sau cơn đau, kéo dài vài giờ, có khi vài tuần, hàng tháng.
+ Vàng da: hiện tượng vàng da, vàng mắt xảy ra sau khi người bệnh bắt đầu thấy đau và sốt kéo dài 1 – 2 ngày.

3. 𝐍𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐨̛́:
+ Sỏi túi mật không thể tự tan được, uống thuốc hầu như cũng không có tác dụng.
Sỏi túi mật nếu để kéo dài không chỉ gây ra các triệu chứng khó chịu mà còn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
+ Trường hợp chờ biến chứng mới mổ, người bệnh có thể sẽ phải mổ mở rất đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe và mất nhiều thời gian để phục hồi. Trong khi đó mổ nội soi rất nhanh chóng, nhẹ nhàng, mau phục hồi sức khỏe, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
+ Sau khi cắt túi mật người bệnh vẫn sống khỏe mạnh, tiêu hóa bình thường. Không có nghiên cứu hay thống kê nào cho thấy tuổi thọ bị giảm sút khi cơ thể không còn túi mật.

4. 𝐂𝐚̆́𝐭 𝐭𝐮́𝐢 𝐦𝐚̣̂𝐭 𝐧𝐨̣̂𝐢 𝐬𝐨𝐢 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 đ𝐚́𝐧𝐡 𝐥𝐚̀ 𝐭𝐢𝐞̂𝐮 𝐜𝐡𝐮𝐚̂̉𝐧 𝐯𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐬𝐨̉𝐢 𝐭𝐮́𝐢 𝐦𝐚̣̂𝐭 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐮̛𝐮 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐧𝐡𝐮̛:

+ Xử lý sạch sỏi túi mật, không lo tái phát
 + An toàn, hầu như không gây tổn thương đến các cơ quan nội tạng lân cận
 + Người bệnh rất ít đau, thời gian phục hồi nhanh.
 + Nhiều trường hợp sáng mổ, chiều đã có thể tự ngồi dậy, ăn uống nhẹ và ra viện ngay ngày hôm sau.

Theo tư vấn của các bác sĩ và chuyên gia y tế, người bệnh sỏi túi mật nên chủ động mổ cắt túi mật nội soi càng sớm càng tốt, ngay cả bệnh còn đang ở giai đoạn chưa có triệu chứng.
—————————————–
 Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Hợp Lực
 Địa chỉ: Nổ giáp 1, Nguyên Bình, Nghi Sơn,Thanh Hoá
 Số điện thoại: 0237.222.1115
 Tổng đài CSKH: 1900.9012
 Website: ns.hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay