Trình tự xét nghiệm viêm gan B như thế nào?

Viêm gan B là bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh, tiến triển bệnh âm thầm, gây tổn thương gan nghiêm trọng nên việc điều trị sớm kiểm soát hoạt động của virus là rất quan trọng. Chính vì thế, nên thực hiện xét nghiệm viêm gan B nếu nghi ngờ bản thân lây nhiễm do tiếp xúc gần với người bệnh hoặc có triệu chứng bệnh.

Ở người có nghi ngờ nhiễm viêm gan B do triệu chứng bệnh hoặc có yếu tố nguy cơ có thể bị lây nhiễm virus, để xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B sẽ thực hiện theo trình tự sau:

  • Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt HBsAg để xác định người bệnh có mắc viêm gan B hay không, nếu kết quả âm tính có thể khẳng định người bệnh không nhiễm virus.
  • Xét nghiệm HbcAb để kiểm tra bệnh nhân đã từng phơi nhiễm virus viêm gan B hay chưa.
  • Xét nghiệm Anti-HBs để kiểm tra bệnh nhân đã có miễn dịch hay chưa, có cần tiêm vắc xin viêm gan B hay không.

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B khác sẽ được thực hiện nếu kết quả HBsAg dương tính như: xét nghiệm huyết học, xét nghiệm sinh hóa máu, định lượng virus viêm gan B, marker ung thư gan, định lượng các marker viêm gan khác có thể đồng nhiễm cùng như viêm gan C, A…

Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với viêm gan B, người bệnh cần sớm tới các cơ sở y tế chuyên khoa về gan mật để được thăm khám và điều trị sớm.
Tùy vào tình trạng hoạt động của virus viêm gan B, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định điều trị cần thiết và các xét nghiệm cần thiết nhằm theo dõi và điều trị viêm gan B hiệu quả hơn.

Khoa xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm về huyết học, sinh hoá, miễn dịch, vi sinh, ký sinh trùng, sinh học phân tử, sàng lọc trước sinh và sàng lọc sau sinh… phục vụ cho việc chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây bệnh, theo dõi tiến triển của bệnh nhân trong quá trình điều trị.

………………………………………..

 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐧 Đ𝐚 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐐𝐮𝐨̂́𝐜 𝐭𝐞̂́ 𝐇𝐨̛̣𝐩 𝐋𝐮̛̣𝐜 – Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ 𝐤𝐡𝐚́𝐦 𝐜𝐡𝐮̛̃𝐚 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐭𝐢𝐧 𝐜𝐚̣̂𝐲 𝐜𝐡𝐨 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐝𝐚̂n

 Địa chỉ: Nổ giáp 1, Nguyên Bình, Nghi Sơn,Thanh Hoá

 Số điện thoại: 0237.222.1115

 Tổng đài CSKH: 1900.9012

 Website: hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay