Loãng xương – Biểu hiện và cách điều trị

NHỮNG BIỂU HIỆN CỤ THỂ CỦA VIỆC BỊ LOÃNG XƯƠNG

Đau xương: Những vị trí xuất hiện cơn đau hay gặp nhất là vùng lưng, hông, khớp gối, bàn chân, khuỷu tay, cổ tay,… Cơn đau thường mang tính âm ỉ, nhưng sẽ tăng đột ngột khi vận động, buộc cơ thể phải nghỉ ngơi để giảm đau và làm hạn chế khả năng hoạt động.

Tê tay chân, chuột rút: Nồng độ canxi giảm nên để đáp ứng nhu cầu sinh lý, cơ thể phải dùng lượng dự trữ trong xương bổ sung. Tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến xương, với những biểu hiện thường xuyên gặp nhất là tê tay chân và bị chuột rút.

Dễ gãy xương: Mật độ xương giảm tỷ lệ thuận với độ bền của xương, từ đó khiến xương giòn và dễ gãy khi vận động, hoặc thậm chí bị gãy không do tác động ngoại lực nào.

Khòm (gù) lưng: Xương cột sống mất đi độ dày ban đầu do mật độ xương sụt giảm mạnh, cùng với sự suy yếu do tuổi tác, khiến nhiều người bị khòm hay gù lưng.

ĐIỀU TRỊ LOÃNG XƯƠNG

Điều trị loãng xương sẽ mất một thời gian dài, có thể dùng thuốc, song song với đó là thay đổi để duy trì lối sống lành mạnh.

+ Duy trì lối sống lành mạnh:

  • Duy trì cân nặng hợp lý cũng là biện pháp giúp điều trị loãng xương.
  • Hạn chế sử dụng các chất có hại cho cơ thể như rượu bia, thuốc lá để giảm thiểu và ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
  • Tập thể dục cũng là một trong những biện pháp giúp điều trị loãng xương, giúp xương khỏe mạnh hơn.
  • Đối với phụ nữ, lưu ý hạn chế đi giày cao gót, nên đi đế thấp để chống trượt ngã, đi chậm để tránh các chướng ngại vật gây té ngã ảnh hưởng đến xương.
  • Tăng cường tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào lúc sáng sớm giúp kích thích sản xuất vitamin D để cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

+ Điều trị bằng thuốc: Với người bị loãng xương, ngoài bổ sung dinh dưỡng qua đường ăn uống, cần bổ sung bằng các loại thuốc điều trị. Mỗi người bệnh sẽ có tình trạng bệnh loãng xương khác nhau, vì vậy tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn loại thuốc điều trị phù hợp. Điều trị loãng xương sẽ giúp làm giảm nguy cơ gãy xương, đồng thời làm tăng khối lượng xương. Lưu ý: khi sử dụng thuốc để điều trị loãng xương, phải sử dụng theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ.

𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐧 Đ𝐚 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐐𝐮𝐨̂́𝐜 𝐭𝐞̂́ 𝐇𝐨̛̣𝐩 𝐋𝐮̛̣𝐜 – Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ 𝐤𝐡𝐚́𝐦 𝐜𝐡𝐮̛̃𝐚 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐭𝐢𝐧 𝐜𝐚̣̂𝐲 𝐜𝐡𝐨 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐝𝐚̂𝐧

Địa chỉ: Nổ giáp 1, Nguyên Bình, Nghi Sơn,Thanh Hoá

Số điện thoại: 0237.222.1115

Tổng đài CSKH: 1900.9012

Website: hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 9012
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay